Tiền điện tử – xu hướng thanh toán của tương lai

Tiền điện từ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trong tương lai tiền mặt sẽ dần được thay thế bằng tiền điện tử. Các giao dịch sử dụng mật mã sẽ lên ngôi để đảm bảo an toàn và tiện dụng cho người dùng.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay tiền mã hóa (cryptocurrency) là một phương thức trao đổi sử dụng mật mã an toàn để giao dịch và kiểm soát các đơn vị tiền mới được tạo ra.

Tiền điện tử có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet. Không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian nào nên chi phí rất tiết kiệm.

tiền điện tử là xu hướng tất yếu của tương lai
Tiền điện tử là xu hướng tất yếu của tương lai

Người dùng sử dụng tiền điện tử được ở mọi nơi trên thế giới, thậm chí đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Dưới hình thức đồng Bitcoin, đồng Ethereum, đồng Steem…, đây còn là nguồn đầu tư tài chính hiệu quả.

Tiền mặt được cho là môi trường dung dưỡng cho kinh tế ngầm, hối lộ, tham nhũng, tội phạm tài chính, cướp bóc. Do vậy thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu hướng của nền kinh tế hiện đại, hướng đến sự tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và minh bạch.

Hiện nay trên thế giới có Đan Mạch có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không sử dụng tiền mặt bao gồm cả tiền giấy và tiền xu. Nếu được chính phủ đồng ý sử dụng giao dịch điện tử.

Không chỉ Đan Mạch mà xu hướng tiền điện tử còn dần trở nên phổ biến ở các nước Châu Âu. Đặc biêt ở Na Uy, tiền mặt chỉ được sử dụng trong 5% giao dịch.

Tiền điện từ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

 

Tiền điện tử tại Việt nam ra sao?

Tại Việt Nam, tiền điện tử đã xuất hiện từ rất lâu với nhiều hình thứ. Phổ biến là loại tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh). Tiền điện tử online (ví điện tử), đồng Bitcoin… Trong đó, xuất hiện từ năm 2009, đồng Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều giới đầu tư tại Việt Nam. Doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam cho biết tăng trưởng đến 2 con số mỗi năm về lượng người dùng. Với giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày hiện lên đến hàng nghìn USD.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản tiền điện tử. Đề án này được ban hành. Theo nhiều chuyên gia là thể hiện sự cầu thị của Chính phủ Việt Nam với vấn đề tiền điện tử trong xu thế của toàn cầu.

Thực tế, lâu nay nhiều người cho rằng tiền điện tử là cơ hội đầu cơ “trò chơi đa cấp”. Nó ẩn chứa nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và có thể bị đánh cắp thông tin. Tuy nhiên mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức hữu ích khi sử dụng tiền điện tử.

Có thể nói, khi cuộc cách mạng tiền điện tử đang quét qua mọi nền kinh tế. Việc có những thông tin tin cậy về loại hình này sẽ giúp bạn sớm hưởng lợi từ nó. Đồng thời không bị “bỏ lại phía sau”.

Liên hệ thuê phòng:
NOVAEDU – Tầng 2, số 22 Thành Công, Hà Nội

– Hotline: 0961.29.20.20
– Email: novaedu.vn@gmail.com