Tháng cô hồn: Những kiêng kị nhất thiết bạn phải biết!

tháng cô hồn

Tháng cô hồn hay còn gọi là “tháng ma quỷ” diễn ra vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Dân gian thường có những kiêng kị để tránh gặp những chuyện xui xẻo trong tháng cô hồn.

"Tháng cô hồn" hay còn gọi là "tháng ma quỷ"
“Tháng cô hồn” hay còn gọi là “tháng ma quỷ”

Tháng cô hồn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tương truyền rằng vào ngày 2/7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan. Quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Do vậy, ở trần gian phải cúng cháo, gạo, muối. Quỷ đói được ăn se không được quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

Ở Việt Nam, tháng 7 âm lịch. Dân gian còn gọi là “Tháng cô hồn” hay tháng “xá tội vong nhân”. Đây là một nét văn hóa và tín ngưỡng tâm linh quan trọng của người Việt. Được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại. Có người thì được đầu thai khiếp khác. Có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng. Tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau. Chứ không ấn định riêng một ngày nào. Nên chọn giờ cúng cô hồn để tránh gặp chuyện xui.

Tháng cô hồn_ tháng 7 âm lịch (Ảnh: Internet)

Dưới đây là 18 điều cấm kỵ được lan truyền theo quan niệm dân gian về “Tháng cô hồn”:

 1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ. Khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.
 2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn. Nếu không sẽ dễ gặp điều không may.
 3. Không được nhổ lông chân vào ngày này. Vì dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản ba con quỷ”. Người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.
 4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.
 5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ. Nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.
 6. Không phơi quần áo vào ban đêm.  Vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn”. Để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.
 7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau. Nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

  Không nên đốt nhiều vàng mã trong tháng cô hồn(Ảnh: Internet)
 8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.
 9. Không hù dọa người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.
 10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy. Cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.
 11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.
 12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi. Do đó không nên đến gần những chỗ ấy.
 13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường. Vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai họa không chừng.
 14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau. Dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.
 15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường. Nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường. Chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.
 16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế. Nó giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.
 17. Không nên ở một mình trong thời gian này. Nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.
 18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó. Nó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.
Liên hệ thuê phòng:
NOVAEDU – Tầng 2, số 22 Thành Công, Hà Nội

– Hotline: 0961.29.20.20
– Email: novaedu.vn@gmail.com