Tại sao bạc hà lại khiến chúng ta có cảm giác mát lạnh?

Chúng ta hãy thử nhai một chiếc kẹo cao su, sau đó uống một cốc nước. Bạn cảm thấy thế nào? Tại sao bạn lại cảm thấy miệng mình có cảm giác the mát?

Những điều xảy ra với bạn hoàn toàn không phải là phép thuật. Sự thật đã được khoa học chứng minh vô cùng kỳ diệu.

Nhai kẹo cao su khiến ta có cảm giác the mát

Trung tâm của “hiệu ứng bạc hà” này là một protein được gọi là thụ thể kênh phân tử tiềm năng M8. Đơn giản chúng được gọi là TRPM8.

Chúng được tìm thấy trong các tế bào thần kinh cảm lạnh của chúng ta và có trách nhiệm di chuyển ion qua màng tế bào. Tuy nhiên nó chỉ được kích hoạt khi ở nhiệt độ lạnh và lúc này não được báo rằng nhiệt độ đang giảm.

Điều này được thực hiện bằng cách cho phép ion natri và canxi hoạt động khi lạnh. Nó sẽ gửi một dòng điện từ màng tế bào thần kinh và hey preto cho não.

bạc hà là một trong những chất kích thích đặc biệt đánh lừa cảm giác của não

Thêm vào đó, menthol, một hóa chất hứu cơ trong tinh dầu bạc hà và bạc hà cũng có thể kích hoạt TRPM8. Điều này chứng tỏ nếu bạn ăn một thứ có chứa mentol, các TRPM8 sẽ bị lừa và gửi tín hiệu sai đến não của bạn.

Không chỉ có vậy, mentol còn có trong một số sản phẩm như sữa tắm, xà bông hay kem đánh răng… bạn cũng sẽ nhận được hiệu quả tương tự như nhai mentol.

Điều tương tự xảy ra có thể giải thích được việc ăn ớt cay khiến bạn chảy nước mắt nước mũi. Các hợp chất được gọi là capsaicinoid liên kết với các thụ thể làm cho não phản ứng với các cơn đau do nhiệt, gây ra nước mắt, nước mũi và khiến thân nhiệt của bạn cao hơn.

Liên hệ thuê phòng:
NOVAEDU – Tầng 2, số 22 Thành Công, Hà Nội
– CEO Mr Hùng: 0973.04.1119
– Hotline: 0961.29.20.20
– Email: novaedu.vn@gmail.com