Sinh viên năm cuối ai cũng thắc mắc những vấn đề này!

Sinh viên năm cuối là giai đoạn quan trọng kết thúc một quá trình học tập và bước sang một chặng đường mới: Kiếm việc làm. Lúc này khó khăn chồng chất khó khăn. Hầu hết sinh viên năm cuối đều mắc phải những điều dưới đấy.

Sinh viên hoang mang về công việc khi ra trường

“Sau khi ra trường bạn sẽ làm gì?”. Đâu là công việc mình yêu thích, đúng chuyên ngành. Hay phải làm công việc trái nghề, bạn chưa bao giờ nghĩ tới. Đây là câu chuyện không chỉ riêng ai. Nếu may mắn bạn sẽ được làm luôn công việc yêu thích. Còn không sẽ trải qua thời gian vật lộn với tìm việc và thậm chí là thất nghiệp.

Sinh viên năm cuối ra trường hoang mang khi đi xin việc
Sinh viên năm cuối ra trường hoang mang khi đi xin việc

Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn? Chấp nhận làm một công việc không đúng chuyên ngành hay thất nghiệp để chờ đợi thời cơ? Thật ra câu trả lời phải do chính bạn, phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn. Nếu trong khoảng thời gian chưa kiếm được việc làm đúng chuyên môn. Bạn có thể tạm thời làm một công việc trái ngành có nguồn thu ổn định. Qua đó để tiếp tục nuôi dưỡng cơ hội xin những công việc phù hợp với đam mê, sở thích. Hoặc giả, nếu điều kiện cho phép, bạn hãy cứ dành thời gian gõ cửa các cơ quan, công ty nơi mà bạn muốn vào làm để xin thực tập với mức lương thấp hoặc không lương.

Sinh viên thiếu kỹ năng mềm

Kiến thức học trong trường Đại học là những kiến thức nền chuyên môn mà chúng ta sử dụng trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, ngoài chuyên môn thì sinh viên cần phải có kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, viết CV và trả lời phỏng vấn tuyển dụng.

Sinh viên còn thiếu kỹ năng mềm
Sinh viên còn thiếu kỹ năng mềm

Thực tế, khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhiều sinh viên thường ít chú trọng đến vấn đề này. Đến khi ra trường mới thấy bản thân còn nhiều thiếu sót. Thậm chí, trong nhiều trường hợp điều này còn khiến sinh viên “khủng hoảng” vì để mất cơ hội được tiếp cận với công việc. Vậy nên, không có gì là quá muộn, bên cạnh việc học kiến thức mỗi sinh viên cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết. Bởi kỹ năng mềm lại quyết định bạn là ai, làm việc thế nào? Là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Học tiếp hay đi làm?

Sinh viên ra trường chưa chắc đã tìm được việc làm. Có việc làm thì cũng chưa chắc là đúng sở thích, chuyên ngành của bản thân. Vì vậy, tiếp tục việc học lên bằng cấp cao hơn. Hay lựa chọn những chuyên ngành khác trở thành một cứu cánh vô cùng cần thiết cho các sinh viên. Trong số đó, cũng có rất nhiều sinh viên “mông lung” không biết nên hay không nên học tiếp sau khi đã tốt nghiệp.

Nhiều sinh viên chọn đi học thay vì đi làm luôn

Tâm lý chung các bạn đều cho rằng, chỉ cần học lên học tiếp. Nhiều bằng cấp thì sẽ thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Cơ hội được lựa chọn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng cần hiểu một điều: Các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến kinh nghiệm, năng suất làm việc chứ không phải tấm bằng kia.

Vậy nên, nếu có ý định học thêm “vài tấm bằng” cho đỡ thất nghiệp thì bạn nên xem xét. Tốt nghiệp ra trường là thời điểm thích hợp để các bạn sử dụng những gì mình đã học. Áp dụng vào thực tế và để tích lũy kinh nghiệm sau này. Đi làm 1-2 năm sau khi vừa tốt nghiệp, rồi lại tiếp tục học lên sau đó cũng là một sự lựa chọn. Và như bạn biết đấy, học không bao giờ là muộn cả!

Liên hệ thuê phòng:
NOVAEDU – Tầng 2, số 22 Thành Công, Hà Nội

– Hotline: 0961.29.20.20
– Email: novaedu.vn@gmail.com