Nguyên nhân tình trạng thất nghiệp hiện nay

Cứ mỗi dịp hè về, khi các em học sinh các khối nô nức chuẩn bị được xả hơi sau 1 năm vật lộn với sách vở, thì các em học sinh lớp 12 mới bắt đầu bước vào cuộc chiến trường lớp.

Từ những năm cấp 3, bản thân học sinh và gia đình đã phải luôn trăn trở “cho con học trường gì? nghành gì? nghành gì đang hot? …”

Hiểu được những băn khoăn này, đã có rất nhiều tổ chức, đơn vị đã có những buổi diễn đàn, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh và gia đình. Nhưng có 1 số vấn đề mà tôi muốn cha mẹ học sinh và bản thân các em cần hiểu rõ.

Theo thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội, đến tháng 12/2016 tỷ lệ thất nghiệp của cử nhân và thạc sỹ trên cả nước chiếm 20%. Các chuyên gia đánh giá dự đoán thời gian tới, tỷ lệ thất nghiệp sẽ được cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm. Nhưng đấy là đối với lao động phổ thông và nghề. Còn tỷ lệ thất nghiệp với những người có trình độ từ cao đẳng, đại học lại tăng cao. Nguyên nhân từ đâu?

1. Người lao động không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp

– Doanh nghiệp cần những lao động có chuyên môn tốt, kỹ năng làm việc, tinh thần trách nhiệm cao, sự tích cực và sự cống hiến cho công việc. Nhưng lao động của Việt Nam mới chỉ có bằng cấp, mà chưa có thực lực. Mới có lý thuyết mà chưa có thực tiễn.

– Ông Kumi (Nhật Bản) từng nhận xét: “Tôi sang Việt Nam, thấy người Nhật làm việc quá sức. Người Việt Nam đi về khi chưa hết giờ, đi làm muộn, nghỉ trưa quá dài”.

– Tính đến đầu năm 2017, Việt Nam có đến 433 trường cao đẳng và đại học. Đây là 1 con số đáng báo động, nó chính là 1 trong những lý do dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Do nhiều trường mở ra nhưng không chú trọng đến chất lượng đào tạo, chương trình đào tạo không bài bản, không sát thực tiễn, không cho sinh viên thực hành. Nên ra trường, sinh viên mới chỉ có kiến thức suông mà không biết làm việc.

2. Tệ nạn trong các đơn vị, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp lớn

– Để có được 1 chân trong các đơn vị nhà nước, bạn phải có tiền, có quyền, có quan hệ. Nếu không đủ 1 trong 3 yếu tố trên thì không có cửa. Đây là thực tiễn phổ biến ở nước ta hiện nay.

– Nhiều cơ quan, đơn vị, muốn giữ vị trí cho con em trong nghành còn đưa ra những điều kiện ngặt nghèo từ năng lực, kinh nghiệm, chiều cao, cân nặng,… khắt khe. Điều này với sinh viên mới tốt nghiệp là vô cùng khó.

3. Sự tham vọng quá đà của phụ huynh

– Các em học cho mình, cho tương lai của mình, nhưng từ chọn nghành, chọn trường đều do cha mẹ quyết định. Nếu là những bố mẹ thông thái, chúng ta nên là người tư vấn, định hướng cho con cái, chứ không phải ép buộc.

– Bản thân học sinh, các em phải biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Mình mong muốn được là gì trong xã hội, là người góp phần xây dựng xã hội phát triển, hay là gành nặng cho gia đình và xã hội?

– Tiến sĩ Nguyễn Lê Minh – Nguyên phó vụ trưởng phát triển nguồn nhân lực ví von rằng: “Nếu con cái mình chỉ đủ sức vác khối lượng 50kg mà các vị cứ bắt chúng phải vác 100kg thì sao các cháu làm được. Các em cần được đi theo đam mê của mình nên các vị cần bàn bạc cùng con trên tinh thần tôn trọng và không ép buộc”.

– Tổng thống Obama từng nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

=> Từ bài chia sẻ trên, hy vọng bản thân học sinh và gia đình cần có cái nhìn rõ hơn về việc chọn trường học, nghành học cho mình.

Liên hệ thuê phòng:
NOVAEDU – Tầng 2, số 22 Thành Công, Hà Nội

– Hotline: 0961.29.20.20
– Email: novaedu.vn@gmail.com

Nguồn: Novaedu.vn