Mặt trăng sẽ là “nhà” của con người vào năm 2030

"Làng mặt trăng" sẽ được xây dựng trong tương lai

Mặt trăng sẽ là nhà của con người vào năm 2030. Đế năm 2030 chúng ta sẽ có công nghệ đủ điều kiện để con người sinh sống và có thể biến thành Trái Đất thứ 2. Mặt trăng sẽ là nhà của con người là tin hot nhất trong mấy tuần vừa qua.

Đây là dự báo của Bernard, nhà khoa học thuộc cơ quan Không gian Châu Âu (ESA).

Mặt trăng sẽ là nhà của con người trong tương lai gần nhất
Mặt trăng sẽ là nhà của con người trong tương lai

Những dự báo có căn cứ

Theo dự đoán thì trong khoảng hơn 10 năm nữa, các chuyên gia, kỹ sư… sẽ là những người sống trên Mặt Trăng như nhà. Sau đó là tiếp tục những cộng đồng cư dân tiếp tục nhập “hộ khẩu” trên đó.

“Năm 2050, chúng ta sẽ có khoảng 1.000 người (trên Mặt trăng) và sau đó… Một cách tự nhiên, mọi người có thể nghĩ đến chuyện mang gia đình, người thân lên đó sinh sống”. Ông Foing giải thích với Hãng tin AFP của Pháp như vậy.

“Khả năng là sẽ có những đứa trẻ ra đời trên Mặt trăng” – ông bổ sung thêm đầy hứng khởi.

“Làng mặt trăng” sẽ được xây dựng trong tương lai

Tại Hội nghị khoa học hành tinh châu Âu diễn ra trong tuần này. Kế hoạch của ESA về việc thành lập một khu định cư vĩnh viễn của con người trên Mặt trăng đã được mang ra thảo luận. Dự án được gọi là “Làng Mặt trăng”.

Sẽ dùng vật liệu gì trên mặt trăng

Trước đó kế hoạch này đã được công bố năm ngoái tại Mỹ. “Làng Mặt trăng” sẽ là một địa điểm khai thác khoáng sản, kinh doanh và du lịch.

Theo tính toán của các nhà khoa học, để sinh tồn trên Mặt trăng – vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất. Những người đi tiên phong sẽ phải tận dụng được những gì họ tìm thấy tại chỗ để xây chỗ ở và các công trình khác.

Chẳng hạn, đá núi lửa có thể hữu ích nếu được dùng với công nghệ in 3D. Theo nhà vật lý Vidvuds Beldavs thuộc Đại học Latvia. Còn để có nước sinh hoạt, con người có thể làm tan băng thu được từ hai cực của Mặt trăng.

Những khó khăn khi biến mặt trăng sẽ là nhà của con người

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của kế hoạch chinh phục Mặt trăng hiện nay lại là… quyết tâm chính trị. Đặc biệt nếu tính đến việc Trạm không gian quốc tế (ISS) sẽ ngừng hoạt động vào năm 2024.

Làng mặt trăng trong tương lai
Làng mặt trăng trong tương lai

“Nghe khá là đáng buồn… nhưng chúng tôi chưa thu hút được sự chú ý của giới lãnh đạo cấp cao” – nhà khoa học Baldavs than thở.

Ngoài trở ngại đó thì hiện có rất nhiều nhà khoa học và giới tìm kiếm cơ hội đầu tư hứng thú với ý tưởng “Làng Mặt trăng”. Nó góp phần làm tăng hi vọng một ngày nào đó dự án này sẽ trở thành hiện thực.

Nhà Khoa học cũng cảnh báo cuộc sống ban đầu trên Mặt Trăng cũng sẽ rất khó khăn.

Bà Heinicke đã trải qua một năm sống với 5 người khác trong một môi trường giả lập. Môi trường này giống các điều kiện trên sao Hỏa tại Hawaii. Trong suốt thời gian đó, liên lạc giữa họ với thế giới bên ngoài rất hạn chế.

“Đó là một thế giới không dành cho tất cả mọi người” – bà Heinicke đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân.

Liên hệ thuê phòng:
NOVAEDU – Tầng 2, số 22 Thành Công, Hà Nội

– Hotline: 0961.29.20.20
– Email: novaedu.vn@gmail.com