Khám phá nghệ thuật cúi chào của người Nhật

nghệ thuật cúi chào của Nhật Bản

Một trong những điều thể hiện sự tôn trọng của người Nhật chính là nghi thức cúi chào. Đó là văn hóa, nghi thức và cũng là nghệ thuật giao tiếp của con người xứ sở mặt trời mọc.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh của vị tổng giám đốc công ty Xăng dầu IQ8 đứng cúi đầu chào khách ngay tại trạm xăng mới khai trương.

Hình ảnh của vị Tổng giám đốc đã gây ra nhiều ý kiến. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây chính là thái độ tôn trọng khách hàng của người Nhật.

cái cúi chào của vị tổng giám đốc công ty xăng dầu IQ8

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia quy củ, chỉn chu đến từng chi tiết. Cúi chào là một nghệ thuật giao tiếp phổ biến và quan trọng mà người Nhật nào cũng phải nắm rõ.

Nếu như ở nhiều quốc gia, khi gặp nhau người ta thường bắt tay nhưng với người Nhật họ thay bằng cúi chào.

Với họ, cúi chào là phép lịch sự phổ biến và quan trọng với người dân đất nước mặt trời mọc. Ở từng lứa tuổi và từng đối tượng, lại có những cách cúi chào khác nhau.

nghệ thuật cúi chào của Nhật Bản

Tùy theo góc độ cúi của cổ, lưng và hông, hành động này còn để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện, thay lời giới thiệu hoặc lời xin lỗi…

Nó phức tạp, nhưng tinh tế, đòi hỏi phải dùng đúng nơi đúng chỗ. Vậy mới được gọi là nghệ thuật.

Dưới đây là 3 kiểu cúi chào trong văn hóa Nhật Bản

Bức hình trên mô tả chính xác cách cúi chào của người Nhật. Nhưng cụ thể chúng có ý nghĩa gì, và cách sử dụng như thế nào?

Về cơ bản, cách cúi chào của người Nhật có sự khác biệt theo giới tính. Nam giới khi cúi chào lưng phải thẳng, tay đặt hai bên quần, mắt nhìn xuống. Tương tự với nữ giới, khác ở chỗ tay đặt phía trước đùi. Sau đó, tùy theo góc độ cúi, chúng ta có 3 kiểu chào khác nhau.

Mô tả cách cúi chào chính xác của người Nhật

Đầu tiên là eshaku – kiểu chào thông dụng nhất.

Kiểu chào này yêu cầu lưng cúi khoảng 15 độ, có trường hợp chỉ cần cúi đầu một chút. Kiểu chào này chủ yếu được dùng khi tình cờ lướt qua một người quen có vai vế xã hội cao hơn. Cũng có lúc eshaku được dùng để thể hiện lòng cảm kích, thay lời cảm ơn, nhưng kiểu chào này vẫn được xem là không phù hợp trong các sự kiện lớn.

Kế đó là keirei – cách chào được áp dụng trong các cuộc gặp gỡ của doanh nghiệp.

Khi chào, cả thân trên cúi xuống khoảng 30 độ. Khi bước vào hoặc rời khỏi phòng họp, keirei là một hành động bắt buộc. Tương tự khi gặp gỡ với khách hàng cũng vậy.

Cuối cùng là saikeirei – cách cúi chào lịch sự và mạnh mẽ nhất.
Khi cúi chào, lưng luôn phải thẳng

Đòi hỏi người thực hiện phải cúi từ 45 độ. Saikeirei thường xuyên được sử dụng khi muốn thể hiện lòng biết ơn rất lớn với người khác, hoặc để thay cho một lời xin lỗi cực kỳ chân thành.

3 kiểu chào này sẽ được ứng dụng linh hoạt có điều chỉnh theo các tình huống thực tế. Ví dụ, khi một người cúi chào lâu hơn bình thường, bạn nên lịch sự đáp lại; hoặc như saikeirei có thể cúi đến 70 độ.

Người có địa vị cao luôn chào ở tư thế cao hơn và ngắn hơn, thậm chí có trường hợp không cần chào lại.

Liên hệ thuê phòng:
NOVAEDU – Tầng 2, số 22 Thành Công, Hà Nội
– CEO Mr Hùng: 0973.04.1119
– Hotline: 0961.29.20.20
– Email: novaedu.vn@gmail.com