EQ – chỉ số nếu muốn thành công bạn buộc phải có!

EQ là viết tắt của Emotional quotient – còn gọi là trí tuệ cảm xúc, hoặc chỉ số cảm xúc. Và có lẽ bạn cũng như tôi, đang tò mò muốn tìm hiểu xem thực sự đây là chỉ số gì, và nó có vai trò quan trọng như thế nào đến việc thành bại trong cuộc sống của mỗi chúng ta?

Chỉ số EQ quan trọng tương đương IQ

Nếu như chỉ số IQ được gọi là chỉ số thông minh thể hiện khả năng tư duy, giải quyết thông tin cá nhân thì EQ lại là chỉ số về cảm xúc vô cùng quan trọng.

EQ -chỉ số trí tuệ cảm xúc rất quan trọng trong cuộc sống

EQ – Trí tuệ cảm xúc được hiểu là năng lực nhận biết và quản lý cảm xúc của bản thân và những cảm xúc của người khác. Và thực sự thì trong mọi xã hội, sự thành công của một cá nhân phần lớn dựa vào khả năng đọc và kiểm soát cảm xúc giữa người với người, từ đó đưa ra những phản ứng phù hợp.

“Chỉ số EQ phản ánh khả năng thấu hiểu người khác, từ đó thúc đẩy sự hợp tác giữa người với người,”  – trích lời Howard Gardner, một chuyên gia đến từ ĐH Harvard.

Theo Gardner, mỗi chúng ta cần có EQ ở mức tương đối, vì rất hiếm ai có thể thành công mà không cần đến sự hợp tác của mọi người trong xã hội.

Và đặc biệt, các nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới đều sở hữu chỉ số EQ rất lớn, thể hiện qua cách họ đối nhân xử thế.

EQ và IQ là 2 chỉ số quyết định thành công

Nhưng tất nhiên, không phải vì thế mà IQ không quan trọng. Trên thực tế, việc IQ hay EQ quan trọng hơn đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong hàng thập kỷ.

“IQ cao giúp học tốt, còn EQ cao giúp cuộc sống sau này tốt hơn” – đó là câu châm ngôn của nhưng người ủng hộ EQ. Để phản bác, có nhiều khảo sát được đưa ra cho thấy IQ quyết định 14% khả năng làm việc của chúng ta, trong khi EQ chỉ là 1%.

Có thể thấy IQ và EQ độc lập với nhau nhưng chúng hỗ trợ nhau để phát triển. EQ có thể giúp IQ phát triển cao hơn, song chỉ số này lại không ổn định và bị chi phối nhiều bởi ngoại cảnh.

Một người có thể đọc được cảm xúc của bạn bè rất tốt, nhưng chịu chết với các nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn xin việc. Một người rất dễ nổi cáu trong kỳ thi, nhưng lại dễ tha thứ hơn khi buổi kiểm tra cuối cùng khép lại.

EQ có thể rèn luyện không?

Một số người sinh ra đã mang khả năng thấu hiểu người khác ở một mức độ đặc biệt. Số khác có được nó thông qua quá trình rèn luyện và giáo dục từ bên ngoài.

Trí tuệ cảm xúc dễ được hấp thụ nhất trong những năm đầu đời. Trẻ em có thể rèn luyện EQ bằng cách tập chia sẻ, hợp tác với bạn bè, học cách tôn trọng sự riêng tư của người khác. Người trưởng thành cũng có thể rèn luyện EQ, chỉ là mức độ bị hạn chế và cần đến một vài khóa huấn luyện chuyên nghiệp thôi.

IQ thì hơi khó hơn, vì nó liên quan nhiều đến di truyền. Tuy vậy, cũng có những phương pháp giúp chúng ta rèn luyện tư duy – như giải đố, luyện tập giải quyết vấn đề, tư duy vượt giới hạn…

Liên hệ thuê phòng:
NOVAEDU – Tầng 2, số 22 Thành Công, Hà Nội

– Hotline: 0961.29.20.20
– Email: novaedu.vn@gmail.com