13 sự thật mà những “tín đồ cà phê” cũng chưa chắc đã biết!

Cà phê “lọt” danh sách đồ uống được ưa chuộng của dân văn phòng với nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần, mang lại sảng khoái về tâm lý.

Tuy nhiên bạn không biết rằng cà phê thực sự không tốt như bạn nghĩ. Và bạn nên đọc bài viết dưới đây để biết được 13 sự thật về café:

 1. Vỏ cây cà phê chứa chất caffein (có hoạt tính sinh lý rất cao với hệ thần kinh của động vật và người) nên chúng được dùng để diệt rệp ăn hạt cà phê. Bên cạnh đó chất caffeine trên vỏ cây còn ngăn cản các loại cây khác do đó cây cà phê phát triển rất nhanh.
vỏ cây cà phê có chứa chất độc tiêu diệt sâu bọ.

Caffeine cũng được sử dụng như thành phần trong một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, là nguyên nhân gây chấm dứt quá trình di truyền ở các tế bào sống khi tiếp xúc với nó.

 1. Nếu uống một cốc cà phê nhỏ, lưu lượng máu lên não sẽ bị giảm từ 45 – 52%.
 2. Nếu bạn bị nghiên cà phê thì não của bạn cũng bị suy giảm giống như những người nghiện rượu, hút thước lá, sử dụng cần sa hay những người bị mắc Parkinson.
 3. Cà phê giúp bạn nhanh tiêu hơn. Nhưng bạn có thể bị nhiễm độc dược kích hoạt nếu quá trình thải độc ở cơ thể diễn ra một cách quá đột ngột.
 4. Cà phê có thể giúp bạn tăng năng lượng nhưng do cơ chế của cơ thể sợ bị nhiễm độc caffeine thì bạn có khả năng sẽ bị tụt năng lượng.
cà phê cũng có thể khiến bạn bị béo

Khi cơ thể bắt đầu được kích hoạt để giải phóng năng lượng do lo ngại ảnh hưởng của caffeine, cơ thể lúc ấy rơi vào trạng thái hoạt động hết công suất/quá tải. Và cà phê lúc này đang loại bỏ những năng lượng tích lũy bên trong cơ thể, khiến con người ngày càng trở nên mệt mỏi sau mỗi ngày trôi qua. Điều này hình thành tình trạng “nghiện” do kích thích năng lượng – một trong những hình thức gây nghiện nguy hiểm nhất trên thế giới.

 1. Cà phê khiến các chức năng tâm thần của cơ thể phản ứng yếu hơn so với các phản ứng khi đối diện với cảm xúc tiêu cực mà cơ thể có thể sinh ra.
 2. Theo ước tính, một ly cà phê có thể kích thích trạng thái mất kiểm soát năng lượng trong vòng 3 tuần tiếp theo dù không tiếp nhận thêm caffeine nào nữa.
 3. Khi cơ thể bắt đầu tiêu hóa cà phê (caffeine), phần vỏ não bị kích thích quá mức và hệ thần kinh trung ương bị quá tải. Phần vỏ não phụ trách các vấn đề liên quan tới tình dục, sinh sản, bảo vệ lãnh thổ, thu lượm thực phẩm và an toàn cá nhân. Đồng thời, đây là bộ phận có tính nguyên thủy và ít phát triển nhất. Do đó, muốn duy trì sự thông minh hay kiểm soát được người khác, hệ thống vỏ não phải được hoạt động trơn tru. Khi ấy, trạng thái tinh thần của cơ thể sẽ đạt trạng thái cân bằng, gần với một đg cơ thể nên đứa trẻ.
 4. Caffein sử dụng cùng thuốc tránh thai đặc biệt nguy hiểm. Thuốc tránh thai có tác dụng ức chế quá trình thanh lọc caffein trong cơ thể nên khi dùng tác dụng phụ của thuốc tránh thai được cường hóa lên nhiều lần, nó gây ra tình trạng ngộ độc cafeine.
 5. Cà phê được cho là nguyên nhân hình thành tuyến tiền liệt lớn, thường xuyên lo lắng, mất ngủ hay trầm cảm. Ngoài ra, có thể xuất hiện một số hội chứng đau, hô hấp không tự nhiên, tổn thưởng não, hiếu động thái quá hay rối loạn hành vi. Thêm vào đó là một danh sách các triệu chứng không rõ ràng như đau bụng, đau tim, đột quỵ,… Nhìn chung, có thể tóm lược 5 ảnh hưởng “dễ nhận thấy” của cà phê là: (i) tim đập nhanh; (ii) thường xuyên thấy khát nước; (iii) đau đầu; (iv) cảm giác lo lắng xuất hiện; (v) đau bụng, đầy hơi và khó tiêu.

  một số triệu chứng ảnh hưởng đến cơ thể.
 6. Uống nhiều café có thể bị béo do nó làm tăng lượng chất béo và lượng mỡ dưới lớp da. Khi cơ thể phải đối diện với một mối đe dọa, trạng thái kích thích sử dụng năng lượng sẽ thay đổi nhu cầu sử dụng “chất béo” của cơ thể. Bởi lúc này, các chất béo trở thành nguồn nhiên liệu chính cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. Sự vận động liên tục của cơ thể (nhờ tiếp xúc với caffeine hàng ngày) sẽ tạo điều kiện cho quá trình trao đổi chất chuyển đổi dần thành quá trình lưu trữ và chuyển hóa chất béo. Khi ấy, cơ thể thích chất béo hơn cả đường và protein vì chất béo chứa tới 9 Calories mỗi gram; trong khi con số này ở đường và protein là 4 Calories/gram.
 7. Nếu bạn bị thiếu máu hãy nghĩ tới nguyên nhân uống nhiều cà phê vì caffeine hấp thụ sắt của cơ thể. Các nghiên cứu ngày nay đã chứng minh một tách cà phê có thể làm giảm hấp thu sắt từ một chiếc hamburger xuống chỉ còn 39%; trong khi con số này ở trà xanh chỉ là 64%. Như vậy, caffeine là một chất ức chế mạnh quá trình hấp thụ sắt. Một bữa ăn có mức độ hấp thụ sắt ở khoảng 5.88% sẽ bị suy giảm còn 1.64% (đối với một tách cà phê phin) và 0.97% (đối với một tách cà phê hòa tan). Nếu độ đặc của cafe hòa tan tăng gấp đôi, tỷ lệ hấp thụ sắt thúc đó chỉ còn 0.53%. Tuy không có sự suy giảm hấp thụ sắt diễn ra khi uống cà phê trước bữa ăn 1 giờ, nhưng quá trình ức chế diễn ra liên tục trong vòng 1 giờ sau bữa ăn.
 8. Nhiều cuộc điều tra lớn đã tìm hiểu lại hầu hết các ghi nhận về lợi ích của cà phê. Tuy nhiên, kết luận được đưa ra trong “Caffeine Blues: Wake Up to the Hidden Dangers of America’s #1 Drug” (1998) là không có bằng chứng nào cho thấy uống cà phê mang lại bất kỳ lợi ích về sức khỏe cho con người cả. Phần lớn các khuyến nghị này đến từ các hoạt động quảng cáo nhằm thúc đẩy tiêu thụ cà phê tại nhiều quốc gia.
Liên hệ thuê phòng:
NOVAEDU – Tầng 2, số 22 Thành Công, Hà Nội
– CEO Mr Hùng: 0973.04.1119
– Hotline: 0961.29.20.20
– Email: novaedu.vn@gmail.com